ข่าวกีฬา 24

การ์ดมวย หนึ่งในปราการสำคัญของนักมวย ช่วยป้องกันได้ดี

การ์ดมวย หนึ่งในปราการสำคัญของนักมวย ช่วยป้องกันได้ดี

การจัดตั้งผู้คุมมวย ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการฝึกชกมวย ไม่ว่าจะเป็นในบริบทของมวยไทยหรือมวยสากล การ์ดชกมวยทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการโจมตีของคู่ต่อสู้ได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยปกป้องนักสู้จากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะที่ใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีบทบาทสำคัญในการป้องกันผลกระทบโดยตรงต่อร่างกาย ทำให้มั่นใจในความปลอดภัยของนักสู้ในระหว่างการแข่งขัน

ความสำคัญของการใช้งานการ์ดมวย คืออะไร

ก่อนที่จะเจาะลึกเหตุผลว่าทำไมผู้การ์ดมวย จึงไม่จำเป็นสำหรับนักมวยชื่อดังอย่างมูฮัมเหม็ด อาลี ให้เราทำความเข้าใจก่อนว่าจริง ๆ แล้วผู้การ์ดมวยคืออะไร ผู้คุมชกมวยหมายถึงการยกแขนและมือขึ้นเพื่อปกป้องใบหน้าและร่างกายจากอาวุธของคู่ต่อสู้ ถือเป็นพื้นฐานของการชกมวยและมีความสำคัญอย่างยิ่ง ยิ่งเป้าหมายเล็กลง อาวุธของคู่ต่อสู้ก็จะยิ่งลงจอดได้ยากขึ้นเท่านั้น เมื่อหลีกเลี่ยงอาวุธของคู่ต่อสู้ได้สำเร็จ

โอกาสในการชนะก็จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพื่อเป็นตัวอย่างที่ชัดเจน ลองมาดูนักมวยในตำนานอย่าง ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ นักมวยไร้พ่าย การ์ดมวยของเขาแข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ และไม่ว่าคู่ต่อสู้ของเขาจะโจมตีอย่างไร พวกเขาก็มักจะพบว่าตัวเองชกการ์ดของเขา สิ่งนี้ทำให้เขาได้รับฉายาว่า เนื่องจากเขาไม่เคยได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าจากการชกมวยเลย อย่างไรก็ตาม ไม่น่าเชื่อว่าผู้คุมมวยซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งเช่นนี้ ไม่จำเป็นสำหรับนักมวยอย่างมูฮัมเหม็ด อาลี

แนะนำการตั้งการ์ดมวยแบบไทย สำหรับผู้ที่สนใจ

ท่าทางเป็นลักษณะพื้นฐานของการยืนหยัดในบริบทของศิลปะการต่อสู้ เป็นการวางเท้าให้มั่นคงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเทคนิคต่าง ๆ เช่น เตะหน้าหรือเตะหลัง บางครั้งอาจต้องอาศัยเท้าหลังเพื่อรักษาสมดุลขณะใช้เท้าหน้าตี ในการชกมวย เท้าหลังอยู่ในตำแหน่งเกือบตั้งฉาก กับทิศทางของฝ่ายตรงข้าม หรือทิศทางของคู่ต่อสู้ ช่วยให้นักมวยสามารถถ่ายน้ำหนักไปข้างหน้าและทำมุมเท้าหน้าได้ ในการชกมวยสากล เท้าหน้าและเท้าหลังแทบจะชิดกันโดยชี้ตรงไปข้างหน้า เมื่อวางเท้า สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มต้นด้วยระยะห่างระหว่างไหล่กว้าง ควรวางเท้าที่ไม่สบายไว้ข้างหน้าโดยให้นิ้วเท้าชี้ไปข้างหน้า ควรวางเท้าที่สบายกว่าไว้เป็นเท้าหลัง โดยยกส้นเท้าไปด้านข้างเล็กน้อย เนื่องจากใช้เท้าหลังรับน้ำหนักตัว สิ่งสำคัญในการวางเท้าคือการเปิดพื้นรองเท้าทั้งสองข้างออกเล็กน้อย เพื่อให้เคลื่อนไหวได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น